“Chiến thuật” giúp đạt điểm cao môn Vật lí

(GDVN) - Ôn tập toàn diện, học có trọng tâm, không học “tủ” khi ôn tập. bình tĩnh làm cho bài một cách tỉnh ngủ nhất có thể, đọc lướt qua bài trước khi khiến cho bài thi…

========> Link về nguồn gia sư: gia sư hà nội

Với bề dày 12 năm giảng dạy tại trường Đại học Sư phạm Hà Nội, người chỉ dẫn ôn luyện cho học sinh trong đội hình học trò chuyên nghiệp quốc gia và nhiều năm tham dự giảng giải Olympic Vật lí toàn quốc, thầy Nguyễn có mặt trên thị trường - giảng viên Đại học sư Phạm Thành Phố Hà Nội đã tích lũy tất cả kinh nghiệm trong phương pháp học, ôn tập và khiến bài thi môn Vật Lý.

Để giúp học trò chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT quốc gia, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc đàm đạo với thầy xây dựng thương hiệu về 1 số cách thức giúp các sĩ tử đạt điểm cao môn Vật lý.

công đoạn ôn tập như 1 sự chuẩn bị về mọi mặt cả về mặt kiến thức và mặt ý thức cho học sinh, có rất nhiều cách ôn tập nhưng ôn tập như thế nào để có hiệu quả tốt nhất?

Theo giảng sư Nguyễn Thành Lập: “Không có cách thức nào chiếm ưu điểm tuyệt đối trong mỗi phần tri thức về mặt thời gian. Hãy thường xuyên bàn bạc với giáo viên để xem vận dụng cách nào có ưu điểm với từng dạng bài. Nắm rõ ưu điểm từng cách thức sẽ giúp học sinh không lãng phí thời gian một cách tối thiểu nhất.

Ví dụ như: trong phần Điện xoay chiều, thông thường sẽ giải bằng 3 phương pháp, cách sớm nhất là cách thức đại số, cách thứ hai là véc-tơ, thứ ba là tính số”.

Thầy cũng cho biết thêm: “Trong môn Vật Lí có hồ hết công thức, các em không nên học thuộc 1 cách máy móc, vì khi khiến cho bài rất dễ bị “râu ông nọ cắm cằm bà kia”.

do đó học sinh cần phải hiểu được bản chất của từng công thức, khuôn khổ vận dụng, gắn nó với các kiểu bài cụ thể. hạn chế việc ôn tập kiểu học “tủ”, nên học một cách toàn diện, Đánh giá kỹ tri thức trong sách giáo khoa và sách bài tập.

Với mỗi đối tượng học sinh có học lực khác nhau, có các “mẹo” riêng để ôn luyện kỹ thuật và đạt điểm cao nhất.

Đối với học sinh có học lực Trung bình: Để đạt điểm năm hay điểm sáu không quá khó. Các em cần ôn tập thật kỹ kiến thức basic trong sách giáo khoa và sách bài tập, vì trong đề bài có tới 60% số thắc mắc là phù hợp với khả năng của học sinh, thậm chí không vượt quá sách bài tập.

Đối với học trò có học lực tương đối và giỏi: học trò nên chú trọng ôn kỹ và ôn sâu vào 2 chương chao đảo cơ và Điện xoay chiều, vì nó chiếm đến 40% dung lượng nghi vấn trong bài thi. Ôn toàn diện, tập giải nhiều các dạng bài, đặc trưng là phân biệt một cách rẽ ròi các bí quyết khác nhau.

không những thế có các câu hỏi tư duy cao, mang tính chất phân loại. học sinh cần mở rộng, nâng cao và rèn luyện tư duy tổng hợp tri thức.

kỹ năng làm bài thi

Với cấu trúc đề thi trắc nhiệm gồm 50 thắc mắc. Mỗi câu có bốn đáp án để chọn lọc và chỉ có một đáp án đúng nhất. Có 90 phút để làm cho bài, tương tự làng nhàng mỗi câu chỉ có một,8 phút để hoàn tất.

Vậy, khiến thế nào để học trò làm cho bài thi để đạt điểm cao trong kỳ thi cấp thiết mang tính quy định đến ngày mai sau này?

Trong đề thi thường có ba dạng câu hỏi: câu hỏi dạng lý thuyết chiếm khoảng 30% điểm, thắc mắc bài tập chiếm khoảng 60% điểm, còn lại là câu hỏi mang tính thực tại - thực nghiệm chiếm khoảng 10% điểm.

Phân bổ thời kì như thế nào để không hao nhiều thời gian là những năng lực mà học trò cần rèn luyện kỹ lưỡng.

Thầy Lập chia sẻ: cần đọc gần như đề một lượt khi nhận đề thi. Trong khoảng thời kì 15 phút đầu tiên chưa tính giờ bắt đầu làm cho bài, các em không nên làm cho bài ngay mà nên đọc phần đông bài 1 lượt. làm như vậy giúp các em rà soát được những lỗi sai trong in đề hay có thể tranh thủ sử dụng bút chì đánh dấu được những câu dễ giúp tiết kiệm thời kì.

Đọc lại phần lớn bài rà soát lần thứ hai và trả lời những câu hỏi khó hơn. Điều đó giúp em có thể thu thập được một số gợi ý từ lần đọc trước, cảm thấy tha hồ hơn trong phòng thi.

làm những câu dễ trước, câu khó sau. Các em nên khiến cho những câu dễ trước vì đó là những câu dễ “ăn” nhất. Không nên để mất điểm ở những câu dễ vì không dễ gỡ điểm ở các câu khó hơn.

giả như có thời kì, hãy đọc lại tất cả thắc mắc và phương án chọn: các em rất có thể đã hiểu sai ý của đề bài từ lần đọc trước. Hãy sửa các câu đó bằng cách dùng tẩy đồng thời kiểm tra xem các ô tư vấn câu hỏi có đủ đậm và lấp đầy diện tích được tô hay không. chẳng hạn quá mờ thì khi chấm máy sẽ báo lỗi. Điều này ảnh hưởng đầy đủ đến kết quả bài thi. Cần thực sự chú ý và kỹ lưỡng.

Nên đọc đề từ đầu đến cuối và làm ngay những câu mà mình cho là vững chắc sẽ khiến cho đúng. Đánh dấu (trong đề) những câu chưa làm cho được, sau đó lặp lại lượt thứ 2, rồi lượt thứ 3. Các em không nên ngừng lại quá lâu ở 1 câu trắc nghiệm mà em chưa cứng cáp, sẽ mất cơ hội ở những câu dễ hơn, mà điểm số thì được chia đều.

Nên chọn luôn những câu mình đã vững chắc, làm cho những câu khó sau tương tự sẽ thuận với đà tâm lí hơn.

tránh mắc “bẫy” ở những câu hỏi dễ. đôi khi học trò lại mắc phải những “bẫy chữ” của câu hỏi trình bày. Không nên chủ quan với bất cứ câu hỏi nào.

tiêu dùng bí quyết loại trừ trên hạ tầng suy luận có lý, chắc chắn. Có thể các em sẽ gặp một đôi câu mà bản thân còn lưỡng lự. Khi đó, có thể dùng cách thức loại trừ để có được đáp án trả lời thuận tiện và phù hợp với yêu cầu của đề. Trong nhiều trường hợp, các em tính một đại lượng nào đó thì có loại thể trừ 50:50 hoặc loại chỉ còn 01 phương án đúng.

Loại trừ những phương án mà các em vững chắc là sai. Chọn câu hỏi mà các em thấy đúng nhất trên cơ sở vật chất suy luận có lý.

tư vấn đa số các câu “tô” may mắn: Mỗi câu đều có điểm, bỏ qua câu nào là mất điểm câu đó. Khi đã gần hết thời kì làm bài, giả thử còn 1 số câu chưa sắm được phương án tư vấn đúng, các em không nên bỏ trống, mà nên chọn lọc tự nhiên câu trả lời (cái này giả tỉ nói bình dân là “tô bừa” nhưng có “cơ sở khoa học” hay tô theo “linh cảm”).

Cách khiến này sẽ giúp học trò tăng được cơ hội có thêm điểm số, giả thiết may mắn phương án tư vấn là đúng, còn giả như sai cũng không bị trừ điểm (ngoại trừ trường hợp bị trừ điểm âm, mà ở Việt Nam ta, chưa áp dụng). Song, đừng quá lạm dụng cách khiến này, vì tỉ lệ may mắn là rất phải chăng.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng