u tuyến tiền liệt hay còn gọi là u tiền liệt tuyến là một dạng của u lớn mạnh trong tuyến tiền liệt, 1 tuyến trong hệ sinh dục nam. U tuyến tiền liệt phát triển trễ, tuy vậy sở hữu những tình hình u di chuyển xương hiểm nguy. Ở những giai đoạn đầu u tuyến tiền liệt cực kỳ khó phát hiện do ko sở hữu rộng rãi biểu hiện nhận diện. Bây giờ, với phổ biến biện pháp phát hiện u tuyến tiền liệt đạt chất lượng cao.
biện pháp trước tiên để có thể kiểm tra sớm u tuyến tiền liệt là thăm khám PSA máu một cái thăm khám thường được sử dụng để khám chữa ung thư tuyến tiền liệt chuẩn y việc định lượng hàm lượng kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt viết tắt là PSA (Prostate-Specific Antigen). Nhưng, giống như phổ biến mẫu thăm khám chắt lọc khác, xét nghiệm này không xuất sắc, sở hữu thể đem đến hệ quả sai lệch.
các giải pháp giúp tầm soát u tuyến tiền liệt
ngày nay, mang nhiều phương thức giúp kiểm tra sớm ung thư tuyến tiền liệt.
thí dụ, thăm khám PSA thường nhật vẫn mang thể mắc ung thư tuyến tiền liệt, hoặc nếu PSA hơi tăng cao hơn thường ngày, người nhiễm bệnh sở hữu thể không mắc u tuyến tiền liệt.

lúc với những diễn tả ung thư tuyến tiền liệt hoặc kiểm tra PSA nghi ngờ u tuyến tiền liệt, với thể làm cho thêm những xét nghiệm sau:
siêu thanh TTL qua trực tràng: Đây là phương án siêu thanh thông qua đầu dò siêu âm đặt trong lòng trực tràng phát sóng siêu âm nhằm thu được hình ảnh tuyến tiền liệt và hiển thị lên màn hình video.
Soi bàng quang: biện pháp này áp dụng 1 chiếc ống nhỏ, chiếu sáng nhằm quan sát niệu đạo và bóng đái.
Sinh thiết tuyến tiền liệt qua trực tràng: đây là giải pháp phát hiện u tuyến tiền liệt bằng phương pháp dùng chiếc thiết bị dạng kim xuyên qua trực tràng vào tuyến tiền liệt nhằm lấy một chiếc doanh nghiệp của tuyến tiền liệt sắm tế bào u dưới kính hiển vi. Chỉ với xét nghiệm sinh thiết tuyến tiền liệt mới mang khả năng khẳng định kiên cố ung thư tuyến tiền liệt. Tuy thế, cách thức này mang thể gây đau quặn thắt rát hoặc chảy máu trong một vài tuần.
Trong tình hình, sinh thiết tuyến tiền liệt khẳng định ung thư, mang thể khiến cho các khám khác nhằm đánh giá sự lan tràn ung thư và giúp tiên quyết phương pháp điều trị: scan xương, chụp cắt lớp vi tính (CT scan), chụp cùng hưởng từ hạt nhân (MRI). Hiện tại giải pháp chất lượng nhất trong dự đoán ung thư nói chung và tuyến tiền liệt kể riêng là chụp PET/CT.