Công thức tương ớt với tỏi thơm ngon khó cưỡng, cho món ăn thêm trọn hương vị. Tương ớt sau khi làm có thể sử dụng trong thời gian dài, có vị cay nồng của ớt, mùi thơm của tỏi như các loại tương ớt được bày bánhiện nay.



Làm tương ớt với tỏi thơm ngon, hấp dẫn như thế nào?

Tương ớt là một trong những gia vị vô cùng quan trọng trong những căn bếp nhỏ xinh của mỗi gia đình. Bởi không những có thể dùng để chấm mà tương ớt còn có thể kết hợp với rất nhiều món ăn, từ nướng, luộc, chiên đến các món nước. Sau đây mình sẽ chia sẻ cách làm tương ớt ngon:

Các nguyên liệu cần chuẩn bị khi làm tương ớt với tỏi




Nguyên liệu cần chuẩn bị:

½ kg ớt tươi, chín đỏ.
50g củ tỏi.
200g cà chua.
100g đường.
20g muối.
50ml giấm ăn.

Cách làm tương ớt:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ớt cắt bỏ cuống, rửa sạch rồi ngâm muối loãng khoảng 15 phút. Sau đó, rửa sạch ớt một lần nữa và cho ra rổ để ráo nước.
Tỏi bóc sạch vỏ, cắt thành lát mỏng.
Cà chua rửa sạch, dùng dao khứa nhẹ hình chữ thập xung quanh quả rồi cho vào nồi luộc. Việc khứa quanh quả cà chua sẽ giúp bạn dễ dàng lột vỏ và bỏ ruột cà chua hơn.
Luộc cà chua giúp bạn dễ dàng lột bỏ hơn

Bước 2: Xay nhuyễn các nguyên liệu

Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào máy xay và xay nhuyễn.
Dùng rây để lọc bỏ phần xác, giữ lại phần nước ớt mịn đỏ.

Bước 3: Nấu tương ớt

Cho hỗn hợp nước ớt, tỏi, cà chua vừa mới xay xong vào chảo.
Bắt chảo lên bếp, để lửa nhỏ, cho thêm muối, đường, giấm ăn vào, khuấy đều tay cho các loại gia vị tan hết.
Đợi hỗn hợp sôi, sền sệt lại thì tắt bếp, đợi đến khi tương ớt nguội hẳn thì cho vào hộp thủy tinh và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
Tương ớt sau khi hoàn thành có màu đỏ mịn vô cùng cuốn hút

Xem thêm bài viết khác:

https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-47849574[/u][/color]


Hướng dẫn làm tương ớt không tỏi cực kì đơn giản

Nếu mùi tỏi làm bạn khó chịu, bạn có thể làm tương ớt chua ngọt vừa hướng dẫn ở trên nhưng không sử dụng tỏi trong thành phần nguyên liệu. Ngoài ra, bạn cũng có thể thử cách làm tương ớt không tỏi Hàn Quốc. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn sẽ có ngay một hủ tương ớt ngon đúng vị.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

1/2kg ớt sừng vừa chín tới.
40g bột mì.
½ chén gạo lứt.
½ chén tương đậu nành.
15g muối.
20g đường.

Cách làm tương ớt không tỏi cực ngon:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ngâm gạo lứt trước 01 ngày rồi vo sạch lại với nước. Sau đó cho gạo vào máy xay, xay nhuyễn rồi lọc bỏ cặn, chỉ lấy nước cốt.
Ớt sừng cắt bỏ cuống, rửa sạch rồi cho ớt vào nồi luộc khoảng 5 – 7 phút. Vớt ớt ra để nguội rồi dùng dao nhọn tách sạch hạt bên trong.

Bước 2: Xay nhuyễn nguyên liệu

Cho ớt vào máy xay.
Cho thêm bột mì, nước gạo lứt, tương đậu nành vào máy xay.
Xay nhuyễn tất cả nguyên liệu, bạn sẽ được một hỗn hợp đỏ, mịn.
Xay nhuyễn tất cả các nguyên liệu trước khi nấu tương ớt

Bước 3: Nấu tương ớt

Cho hỗn hợp vừa xay xong vào chảo.
Cho thêm đường, muối, khuấy đều tay rồi bắc chảo lên bếp, nấu sôi.
Khi hỗn hợp sánh dẻo lại thì tắt bếp.

Bước 4: Bảo quản tương ớt

Chờ tương ớt nguội hẳn rồi cho vào hũ thủy tinh, đậy kín nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Khoảng 01 tuần sau là bạn có thể lấy ra sử dụng.




Một số mẹo nhỏ khi chọn mua nguyên liệu làm tương ớt và cách bảo quản

Để tương ớt ngon đúng bài, không thể xem thường khâu chọn mua nguyên liệu được. Bởi tương ớt muốn thơm ngon thì nguyên liệu phải đạt chuẩn.
Ớt: Là nguyên liệu cần thiết nhất khi làm tương ớt. Vì vậy, bạn cần chọn lựa ớt kỹ lưỡng, không chọn những quả ớt chín non, dập nát hay sâu bệnh. Ớt chỉ thiên là loại ớt có độ cay ngon nhất để làm tương ớt. Bạn nên chọn quả to vừa phải, chín đều, cuống còn xanh.

Cà chua: Cà chua nên chọn những quả mỏng, vỏ bên ngoài còn căng bóng. Đặc biệt nên chọn quả chín đỏ như vậy màu tương ớt sẽ đẹp hơn.
Tỏi: Bạn nên sử dụng tỏi ta, có tép nhỏ và nhiều nước. So với các loại tỏi tép to, tỏi tép nhỏ dậy mùi hơn.

Trên đây là cách làm tương ớt với tỏi hay tương ớt không tỏi, thật đơn giản để làm làm ngay cho gia đình mình một hũ nước chấm thơm ngon. Hãy cùng vào bếp và làm thử cho gia đình cùng thưởng thức ngay hôm nay bạn nhé!

Tham khảo thêm:
https://giavichinsu.blogspot.com/