Viêm hang vị dạ dày là căn bệnh tiềm ẩn nhiều mối nguy hại đến sức khỏe. Vì vậy mọi người cần có kiến thức bệnh lý đúng, đầy đủ là cách tốt nhất để điều trị & phòng tránh biến chứng của bệnh viêm hang vị dạ dày gây nên.

Các biến chứng nguy hiểm do viêm hang vị dạ dày gây ra

Những trường hợp viêm hang vị ở giai đoạn đầu sẽ không có nhiều biểu hiện đáng lo. Tuy nhiên, tình trạng kéo dài nếu không được phát hiện chữa trị kịp thời sẽ có thể gây ra các biến chứng rất nguy hiểm.

Do đó, bệnh viêm hang vị dạ dày có nguy hiểm không còn phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng, mức độ nặng nhẹ của bệnh. Nếu gặp phải một số biến chứng nghiêm trọng sau đây, tình trạng bệnh sẽ trở lên vô cùng nguy hiểm. Người bệnh nên chú ý và cần được cảnh váo các biến chứng sau:

 • Xuất huyết tiêu hóa: Bệnh nhân có biểu hiện nôn ra máu, đi ngoài ra phân đen, có máu thì rất có thể bạn đã bị xuất huyết tiêu hóa. Đây là biến chứng thường gặp nhưng rất nguy hiểm.
 • Hẹp môn vị: Người bệnh hẹp môn vị sẽ bị buồn nôn, đau bụng nhiều, mệt mỏi, chán ăn, cơ thể suy nhược.
 • Thủng dạ dày: Đây là trường hợp đặc biệt nghiêm trọng. Người bệnh sẽ gặp phải những cơn đau đột ngột dữ dội, đau cứng bụng cần được cấp cứu ngay để điều trị.
 • Ung thư dạ dày: Biến chứng này đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Nhưng nó chỉ xảy ra khi tình trạng viêm hang vị dạ dày không được phát hiện và điều trị trong một thời gian kéo dài.
Cách chẩn đoán người bị viêm hang vị dạ dày

Khi người bệnh có một số triệu chứng như: đau, nóng rát vùng thượng vị, kèm theo ợ chua, ợ hơi hoặc có thể có cảm giác nôn, buồn nôn...Đây là một số dấu hiệu cho biết bạn đã bị bệnh dạ dày khi đó cần đến bệnh viện để chẩn đoán chính xác xem có phải bị bệnh viêm hang vị dạ dày hay không thông qua kỹ thuật nội soi dạ dày. Nội soi là phương pháp giúp các bác sĩ chẩn đoán và đánh giá mức độ bệnh viêm hang vị dạ dày một các chính xác và nhanh nhất.

Cách điều trị viêm hang vị dạ dày

Khi xác định bệnh lý rõ ràng bệnh nhân sẽ được các bác sĩ kê cho một số loại thuốc điều trị như:

 • Thuốc trung hòa acid: Gastropulgit, phosphalugel...
 • Thuốc giảm tiết acid dịch vị:
 • Thuốc ức chế thụ thể H2 của histamin: có tác dụng kìm hãm sự tạo thành acid HCL, các thuốc hay được dùng như: Cimetidin, ranitidin...
 • Thuốc ức chế bơm proton thuốc có tác dụng ức chế tế bào viền tiết HCL Omeprazol, lansoprazol...
 • Thuốc tác động lên hệ thần kinh trung ương: Giúp giảm co thắt, giảm đau Thuốc an thần diazepam...
 • Thuốc diệt vi khuẩn HP khi có HP dương tính


Để có thể điều trị bệnh viêm hang vị dạ dày một cách hiệu quả thì các bác sĩ tại Bệnh Viện Đa Khoa Bảo Sơn khuyên rằng mọi người cần tuyệt đối tuân thủ các nguyên tắc sau

 • Khi vùng thượng vị có dấu hiệu đau kèm các triệu chứng viêm hang vị dạ dày trên cần tiến hành thăm khám càng sớm càng tốt.
 • Người bệnh viêm hang vị dạ dày không nên đọc thông tin từ các nguồn không chính thống, rồi tự ý áp dụng điều trị vì sẽ gây nguy hiểm tới tính mạng.
 • Việc điều trị viêm hang vị dạ dày hiện nay Tây y chưa có giải pháp hữu hiệu, Đông y hiệu quả nhưng cần thời gian. Do đó, khi chữa bệnh viêm hang vị dạ dày theo bất kỳ phương án nào, bệnh nhân cần kiên trì, tránh ngắt quãng.
 • Tích cực luyện tập và xây dựng chế độ ăn uống hợp lý.


Hy vọng những kiến thức hữu ích trên sẽ giúp bạn và gia đình có thể điều trị bệnh viêm hang vị dạ dày một cách dễ dàng. Ngoài ra để đặt lịch thăm khám nội soi dạ dày tại Bệnh Viện Đa Khoa Bảo Sơn bởi Giáo Sư Bác Sĩ Hà Văn Quyết mời bạn vui lòng liên hệ trực tiếp tới hotline 0915850770 xin cám ơn.