Phát âm tiếng Anh chuẩn là nền tảng rất quan trọng trong giao tiếp tiếng Anh và nó cũng giúp bạn nghe đúng và nói chuẩn hơn. Thế nhưng việc phát âm tiếng Anh lại không hề đơn giản. Cách nhấn nhá trọng âm từ, câu, quy tắc nối âm như thế nào nó cần cả một quá trình và những phương pháp luyện tập phù hợp. Giúp bạn gỡ rối những khó khăn đó, sau đây là phương pháp giúp bạn phát âm tiếng Anh như người bản xứ và không cần [replacer_a]. Hãy tham khảo và áp dụng ngay cho mình nhé!

Đọc chuẩn 44 âm tiếng Anh

Điều đầu tiên khi học phát âm tiếng Anh là bạn phải biết và đọc chuẩn được 44 âm tiếng Anh cơ bản trong bảng phiên âm tiếng Anh.


Học bảng phiên âm tiếng Anh này là yếu tố quan trọng giúp người học có thể nhận diện được âm cũng như kiểm soát được phần phát âm của mình. Trong quá trình phát âm, hãy để ý đến khẩu hình của mình bao gồm răng, môi và lưỡi. Vì khẩu hình cũng là một yếu tố giúp âm của bạn phát ra đúng chuẩn hơn.
Bạn sẽ bắt đầu từ việc luyện phát âm chuẩn, đến phát âm từ, tiếp đến là phát âm cả câu, cuối cùng là kết hợp ngữ điệu để chuẩn như người bản ngữ.

8 âm cốt lõi


Tại sao tôi lại nhắc đến 8 âm này? Vì trong các từ tiếng Anh nó thường xuyên xuất hiện ( đến 80 % ) và tạo nên trọng âm của từ. Cũng chính 8 âm này, chính là những âm khó phát âm nhất đối với người Việt chúng ta vì nó không giống một âm nào trong tiếng Việt. Thời gian luyện những âm này, bạn sẽ thấy rất kho khăn do mỏi miệng và việc sử dụng cơ miệng rất nhiều để có một khẩu hình đúng và âm phát ra chuẩn. Tuy nhiên, khi bạn đã luyện phát âm được nó rồi thì những âm khác sẽ dễ dàng hơn rất nhiều và ngữ điệu sẽ là một cái gì đó nhẹ nhàng hơn.
Hãy hạn chế việc tạo thành thói quen khi phát âm sai khó sửa đổi sau này bằng cách tạo cho mình một thói quen khi một từ vựng bạn cần tra nghĩa, hãy để ý đến phần phiên âm của từ, xác định dấu nhấn của từ đó, nghe đi nghe lại và luyện phát âm chuẩn luôn. Việc làm như thế sẽ giúp bạn không phải sửa sai khi mình đã phát âm chuẩn rồi.

Nhấn trọng âm

Khi học phát âm tiếng Anh chắc chắn bạn sẽ nhận ra một điểm khác biệt so với tiếng Việt đó là không có dấu. Điều đó đòi hỏi người nói phải sử dụng ngữ điệu để diễn tả được mong muốn và cảm xúc của mình.
Trong một từ tiếng Anh có thể có nhiều âm tiết, nhưng chỉ nhấn mạnh vào trọng âm chính. Các từ gồm 2 âm tiết trở lên đều có trọng âm. Nhấn nhá trọng âm giúp người nghe nắm được ý chính của câu mặc dù có thể tốc độ nói nhanh, không nghe hết được tất cả từng từ một. Nhờ vào việc nắm được các quy tắc nhấn trọng âm tiếng Anh mà bạn có thể giao tiếp tốt hơn hỗ trợ rất nhiều vào quá trình nghe, nói của bạn.

Bạn cần tránh sự nhầm lẫn vì một số từ trong Anh - Anh và Anh - Mỹ khác nhau. Nên hãy nhận biết được điều đó để khi học cách phát âm tránh nhầm lẫn.
Phát âm tiếng Anh giúp bạn trở nên tự tin hơn trong giao tiếp, những để phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ bạn phải cần một quá trình luyện tập tốn nhiều thời gian và công sức. Hãy áp dụng những phương pháp phát âm tiếng Anh trên để nhanh chóng cải thiện kỹ năng phát âm của mình. Hy vọng những phương pháp phát âm trên sẽ giúp bạn phát âm chuẩn như người bản xứ. Ngoài ra để có được môi trường làm học tập và rèn luyện tiếng anh tốt nhất, bạn hãy chọn Yola - thượng hiệu giáo dục uy tín nhất hiện nay . Tham khảo chi tiết tại: [replacer_a]